Đăng ký tham gia
Thứ bảy, 6/8/2022 | 16:43 GMT+7

VEC bỏ yêu cầu bắt buộc chủ xe nộp 50% phí vào tài khoản ETC

VEC vừa cho biết khuyến cáo nhưng không bắt buộc chủ xe phải duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí không dừng.

Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) ngày 5/8 đề nghị Công ty thu phí tự động - VETC và Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam - VDTC khuyến cáo khách hàng "nên duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản" là 50% phí chặng dài nhất của xe loại 1 từng tuyến cao tốc.

Cụ thể, số dư tối thiểu của tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai nên là 150.000 đồng, tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình là 35.000 đồng, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là 100.000 đồng, tuyến TP HCM – Long Thành – Dầu Giây là 40.000 đồng.

Sau khi các xe đủ điều kiện vào tuyến, VEC yêu cầu VDTC và VETC thông báo qua ứng dụng hoặc tin nhắn cho khách hàng số dư tài khoản để họ biết và chủ động nạp tiền vào tài khoản để lưu thông.

Trước đó vào 29/7, VEC ra quy định "bắt buộc tài xế phải nạp tối thiểu 50% phí vào tài khoản". Điều này khiến nhiều chủ xe bức xúc vì sự áp đặt của đơn vị này. Theo họ, VEC không nên ra quy định cứng như vậy.

Ghi nhận phản ứng từ người dân, việc duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản ETC không còn là chính sách bắt buộc như họ đưa ra cách đây một tuần. Thay vào đó, VEC chỉ khuyến khích khách hàng nên thực hiện để tránh ùn tắc tại trạm thu phí.

Từ 1/8, việc thu phí điện tử không dừng hoàn toàn được thực hiện trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, gồm 4 tuyến cao tốc: Nội Bài – Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng – Quảng Ngãi và TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó tổng giám đốc VEC cho biết, một xe qua trạm thu phí không dừng ETC mất khoảng 2-4 giây, nếu tài khoản ETC không đủ tiền thì thời gian xử lý tại đầu ra sẽ mất hơn 5 phút. Vì thế, việc đảm bảo số dư tối thiểu trên tài khoản là cần thiết để tránh ùn tắc tại trạm thu phí.

Quỳnh Trang

Tin khác

Diễn Đàn Quốc gia
Phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ III

Tháng 12/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, 57 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đơn vị tổ chức
Bộ Thông tin và Truyền thông

Đơn vị phối hợp tổ chức
Báo VnExpress