Thứ sáu, 25/12/2020 | 14:00 GMT+7

Hai giải pháp số của FPT giành giải thưởng Make in Viet Nam

akaBot nhận giải nhất sản phẩm số xuất sắc và FPT.AI giải ba nền tảng số xuất sắc tại lễ trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam.

akaBot - giải pháp tự động hoá quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp của FPT đã được vinh danh tại hạng mục "Sản phẩm số xuất sắc", vượt qua nền tảng của nhiều doanh nghiệp đầu ngành khác như VNPT, Viettel...

Trong khi đó, FPT.AI cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo, với 11 triệu người hưởng lợi, đã nhận giải ba ở hạng mục "Nền tảng số xuất sắc"

Giải pháp akaBot của FPT là một robot phần mềm thay con người làm những công việc đã được quy trình hoá. akaBot hiện có thể giải quyết tới 250 quy trình/ công đoạn hay vị trí công việc khác nhau, giải phóng sức lao động của con người trong các tác vụ có tính lặp lại, mở ra cơ hội cho các công việc mới có giá trị hơn cho người lao động.

Bộ trưởng thôn

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ hai từ phải qua) và Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (thứ ba từ phải qua) tham quan gian hàng của FPT tại Diễn đàn. Ảnh: Cao Tuấn.

Giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp này của FPT được sử dụng và đánh giá cao bởi 50 tập đoàn, các nhà phân phối tại 8 quốc gia, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như DIP, Unilever, Panasonic, HSBC, Mizuho....

Theo FPT, chất lượng của akaBot được khẳng định bởi giới chuyên môn, khách hàng và nhiều bảng xếp hạng, trong đó có top 6 nền tảng FPA phổ biến trên thế giới, đứng trong bảng xếp hạng các sản phẩm công nghệ thế giới Gartner Peer Insights. Doanh thu từ akaBot trong năm 2019 đã tăng trưởng vượt trội 50 lần so với năm 2018.

FPT nhận giải Nhất ở hạng mục sản phẩm số xuất sắc cho giải pháp akaBot

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải nhất cho ông Bùi Đình Giáp - Giám đốc Giải pháp akaBot của FPT. Ảnh: Ngọc Thành.

Trong khi đó, nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI được ví như công cụ biến dữ liệu thành các giá trị nâng cao năng suất lao động. Nền tảng AI của FPT tập trung các giác quan con người bao gồm nhìn, nghe - hiểu - nói - phiên dịch - trả lời - giao tiếp và nền tảng này đang phục vụ 80 doanh nghiệp, trong đó không ít nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Ngoài akaBot, FPT.AI, 4 sản phẩm còn lại của FPT đều được vinh danh trong Top 10 sản phẩm xuất sắc nhất, bao gồm: nền tảng công nghệ blockchain akaChain - Top 10 Nền tảng số xuất sắc; hệ thống quản lý và điều hành vận tải xe buýt thông minh FPT.iBus - Top 10 giải pháp số xuất sắc; nền tảng học và thi lập trình trực tuyến CodeLearn -Top 10 thu hẹp khoảng cách số, và dịch vụ Giám sát an toàn thông tin cho doanh nghiệp FPT.EagleEye MDR nằm trong trong hạng mục Top 10 Giải pháp số xuất sắc.

Giải thưởng công nghệ số Make in Viet Nam được tổ chức lần đầu tiên trong năm 2020 bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số do người Việt sáng tạo và thiết kế, có giá trị ứng dụng thực tế, góp phần vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam nói chung. Giải thưởng nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2020.

Khách hàng trải nghiệm giải pháp akaBot của FPT tại Diễn đàn công nghệ

Khách tham quan gian hàng trình diễn các giải pháp số của FPT tại Diễn đàn. Ảnh: Cao Tuấn.

Tham dự sự kiện này Chủ tịch HĐQT FPT - ông Trương Gia Bình có bài tham luận chia sẻ câu chuyện khát vọng trong quá khứ, hiện tại và tương lai thông qua hành trình đi lên của tập đoàn FPT. Nhắc đến các nền tảng số mà tập đoàn đã nghiên cứu và phát triển thời gian qua, vị lãnh đạo này cho biết đó là sản phẩm tất yếu của cuộc cách mạng 4.0.

"FPT đã quyết định chinh phục lĩnh vực nóng nhất của chuyển đổi số là phát triển các robot phần mềm tự động hóa các quy trình. Giải pháp akaBot giúp doanh nghiệp xử lý nhanh hơn 90% thời gian, tiết kiệm được 50% nhân lực, đem lại 30% hiệu quả. Đó là một trong 63 sản phẩm chuyển đổi số mà chúng tôi làm", người đứng đầu FPT nói.

Với FPT.AI với khả năng nhận diện ngôn ngữ tự nhiên, hỗ trợ dịch thuật, tư duy... ông Bình cho hay, nền tảng đang được sử dụng trong nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam và thế giới. Đang có 11 triệu người tương tác với nền tảng AI này, nhiều cộng đồng startup sử dụng để tạo ra các giá trị giá tăng mới.

Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020 với chủ đề "Doanh nghiệp công nghệ số: Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam" diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham gia của các bộ, ban ngành cùng những doanh nghiệp "đầu tàu" thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của quốc gia.

Văn Nam

Tin khác

Diễn Đàn Quốc gia
Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam 2020

Thứ ba, ngày 23/12/2020

Trung tâm Hội nghị quốc gia Việt Nam
57 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đơn vị tổ chức
Bộ Khoa học Công nghệ Bộ thông tin và truyền thông Bộ Kế hoạch và đầu tư

Đơn vị phối hợp tổ chức
Báo VnExpress