Đăng ký tham gia
Thứ sáu, 25/12/2020 | 12:00 GMT+7

Dấu ấn VNPT tại giải thưởng Make in Viet Nam

Mạng giáo dục vnEdu 4.0 đứng đầu hạng mục Thu hẹp khoảng cách số, trong khi VNPT eKYC được trao giải ba Sản phẩm số xuất sắc.

Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2020 vinh danh 50 sản phẩm công nghệ xuất sắc, chọn lọc từ 239 đơn đăng ký tham dự. Lễ trao giải trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ 2 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Tại hạng mục "Thu hẹp khoảng cách số", hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 giành giải nhất. vnEdu là sản phẩm của Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt nam (VNPT), nằm trong mục tiêu số hóa ngành giáo dục đã được doanh nghiệp này triển khai từ 10 năm trước.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao giải Thu hẹp khoảng cách số cho đại diện VNPT với sản phẩm vnEdu 4.0. Ảnh: Ngọc Thành.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao giải Thu hẹp khoảng cách số cho đại diện VNPT với sản phẩm vnEdu 4.0. Ảnh: Ngọc Thành.

"Coi một trong những sứ mệnh của mình là đồng hành cùng ngành giáo dục trong công cuộc chuyển đổi số, chúng tôi đã đầu tư, nghiên cứu, xây dựng và triển khai các giải pháp giáo dục, từng bước chuyển đổi các nghiệp vụ trong lĩnh vực sang môi trường số", đại diện VNPT cho hay.

Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 ra đời năm 2020, được xây dựng dựa trên khung kiến trúc chính phủ điện tử Việt Nam 2.0 do Bộ Thông tin Truyền thông ban hành. Đến nay, vnEdu 4.0 có hơn 20 sản phẩm, ứng dụng tại hơn 29.000 trường học, 800.000 giáo viên sử dụng và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh.

Hệ sinh thái của VNPT có sự tham gia của các cấp quản lý và kiểm định đánh giá kết quả. Dữ liệu hệ thống liên thông đồng bộ với mã định danh của hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đại diện doanh nghiệp, vnEdu 4.0 giúp các học sinh, giáo viên vùng xa tiếp cận với kho tri thức dùng chung một cách nhanh chóng.

Hệ sinh thái này ứng dụng những công nghệ 4.0 như điện toán đám mây, AI, Bigdata, Blockchain, VR/AR... cho phép số hoá toàn diện công tác quản lý, điều hành trong giáo dục, kết nối gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong đó, trí tuệ nhân tạo (AI) dùng để nhận diện học sinh trong điểm danh, phát hiện các hành vi xấu, bạo lực học đường. Công nghệ blockchain có công dụng xác thực, bảo mật văn bằng, chứng chỉ. Công nghệ nhận diện giọng nói cho phép giáo viên nhập điểm lên hệ thống mà không cần thao tác bằng tay như truyền thống. Nền tảng giáo dục này cũng sử dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường trong các phòng thí nghiệm, giúp học sinh tương tác tốt hơn trong các giờ thực hành.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Ba cho đại diện VNPT eKYC. Ảnh: Ngọc Thành.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Ba cho đại diện VNPT eKYC. Ảnh: Ngọc Thành.

Tại hạng mục "Sản phẩm số xuất sắc", giải pháp định danh và xác thực điện tử VNPT eKYC nhận giải ba. Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, sinh trắc học, SDK hỗ trợ đa nền tảng. Trong đó, AI giúp phát hiện giấy tờ thật, giả và chống giả mạo ảnh chân dung, tăng tính an toàn và chính xác. Trong khi đó, công nghệ Blockchain tích hợp ở sản phẩm giúp lưu trữ và xác minh dữ liệu, đảm bảo tính bảo mật cao...

VNPT eKYC dành cho các tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức tài chính cần có nghiệp vụ định danh khách hàng trong giao dịch của đơn vị. Dịch vụ được tích hợp vào các ứng dụng trong giao dịch online của khách hàng, như trang web dịch vụ, ứng dụng trên smartphone..., theo quy trình cung cấp dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp.

Giải pháp giúp các đơn vị tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhân lực trong việc xác minh thông tin khách hàng, đăng ký dịch vụ, phân loại giấy tờ, tự động trích xuất thông tin trên tài liệu, so sánh và nhận diện khách hàng. Trong khi đó, khách hàng khi giao dịch với tổ chức doanh nghiệp sẽ thuận tiện và nhanh chóng, mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Bên cạnh đó, bốn nền tảng, giải pháp và dịch vụ khác của VNPT gồm: ví điện tử VNPT Pay; hệ thống quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến VNPT ORIMX; trung tâm điều hành thông minh IOC và dịch vụ cho thuê máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây - VNPT Smart Cloud vào top 10 các hạng mục: Sản phẩm số tiềm năng, Thu hẹp khoảng cách số, Giải pháp số xuất sắc, Nền tảng số xuất sắc.

Năm 2020 là năm đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" nhằm vinh danh các doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ giải bài toán Việt Nam. "Những giải thưởng vừa khẳng định năng lực của VNPT, vừa là động lực để chúng tôi tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia", đại diện VNPT cho hay.

Hoài Phong

Tin khác

Diễn Đàn Quốc gia
Phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ III

Tháng 12/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, 57 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đơn vị tổ chức
Bộ Thông tin và Truyền thông

Đơn vị phối hợp tổ chức
Báo VnExpress