Đăng ký tham gia
Thứ năm, 24/12/2020 | 16:00 GMT+7

Chiến lược giúp Be Group trở thành 'nền tảng số xuất sắc’

Theo bà Nguyễn Hoàng Phương, CEO Be Group, nền tảng mở để giải quyết các bài toán vận tải tại Việt Nam là hướng đi xuyên suốt của doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ lễ trao giải thưởng sản phẩm số Make in Viet Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 23/12, ứng dụng gọi xe Be đã nhận giải nhì tại hạng mục nền tảng số xuất sắc. Đây là hạng mục quan trọng của giải thưởng lớn này.

Bắt đầu vận hành từ tháng 12/2018, phải chịu cạnh tranh mạnh mẽ từ các thương hiệu nước ngoài, song Be đã tham gia cuộc chơi một cách sòng phẳng, dần dần vươn lên vị trí thứ 2 về thị phần gọi xe công nghệ Việt Nam. Doanh nghiệp này cho biết, đến nay, ứng dụng Be đã được tải về hơn 10 triệu thiết bị di động, tạo việc làm cho 100.000 tài xế trên toàn quốc.

Be Group nhận giải nhì trong hạng mục nền tảng số xuất sắc.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải nhì nền tảng số xuất sắc cho bà Nguyễn Hoàng Phương - CEO Be Group tại lễ trao giải sản phẩm số Make in Viet Nam, sáng 23/12.

Là diễn giả nữ duy nhất tham gia Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020, bà Nguyễn Hoàng Phương - Tổng giám đốc công ty Be Group, trong 10 phút trình bày bản tham luận, nữ CEO đặc biệt nhấn mạnh về chiến lược phát triển của công ty này trong suốt 2 năm qua. Về con đường giành thị phần trong sự cạnh trong mạnh mẽ từ các đối thủ nước ngoài với tư cách là một công ty của Việt Nam. Trong đó, đại diện Be Group phần nào lý giải cho thành công của thương hiệu khi nhận giải thưởng Make in Viet Nam năm nay.

Một trong những chiến lược quan trọng của doanh nghiệp là hướng tới trở thành một nền tảng mở để có thể nhanh nhất kết hợp nguồn lực của các đối tác cùng tham gia. Hiện nay, Be Group hợp tác với Emddi và Liên minh taxi Việt nam cũng như liên kết với hệ thống bán vé xe khách toàn quốc Vexere.vn để đưa dịch vụ gọi xe taxi, mua vé xe khách lên ứng dụng. Theo đại diện của công ty, đây chính là cách tạo thế cân bằng trong lĩnh vực gọi xe công nghệ, tránh tình trạng độc quyền của ứng dụng nước ngoài, đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng.

Be ghi dấu là một ứng dụng Make in Viet Nam vì được phát triển để giải quyết các bài toán vận tải của Việt Nam. Thay vì hướng tới trở thành mô hình siêu ứng dụng như nhiều hãng gọi xe khác. Công ty này hướng tới trở thành một nền tảng di động kết hợp tất các phương thức giao thông vào ứng dụng để cung cấp giải pháp tất cả dịch vụ trong một cho khách hàng.

Bà Nguyễn Hoàng Phương - CEO Be Group phát biểu tham luận tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Bà Nguyễn Hoàng Phương - CEO Be Group trình bày tham luận tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, ngày 23/12, tại Hà Nội.

Điểm khác biệt của Be so với các đối thủ gọi xe khác là không tham gia vào cuộc chiến tranh giành thị phần giao đồ ăn hiện nay – vốn được coi là một thị trường tiềm năng nhưng nhiều cạnh tranh tại Việt Nam. Thay vì đổ tiền vào thu hút người dùng trong lĩnh vực mới, Be tiếp tục tập trung vào phát triển và mở rộng các dịch vụ vận tải cốt lõi nhằm mang đến lợi ích đồng bộ cho người dùng.

Bà Nguyễn Hoàng Phương cũng đề cập mục tiêu xây dựng một mạng lưới với vận chuyển, logistics, giao thông, tài chính thanh toán đồng bộ.... theo mô mình MaaS (Mobility as a service). Theo đó Be sẽ hợp tác với các hãng hàng không, các chuỗi khách sạn, các công ty xe buýt, metro, tàu hỏa, xe khách liên tỉnh... để cung cấp giải pháp đa phương tiện, một lịch trình, một thanh toán nhằm trở thành nền tảng vận tải quốc gia Việt Nam trong những năm tới.

Trong tương lai, việc phát triển các kênh thanh toán đa dạng được coi là định hướng trọng tâm của công ty vận tải này. Hiện nay Be là một ứng dụng gọi xe có hình thức thanh toán không tiền mặt đa dạng nhất thị trường, gồm thẻ tín dụng, quét QR code hoặc liên kết với các nền tảng ví điện tử.

Bà Hoàng Phương cho biết, Be đang hướng đến mô hình ngân hàng số để cung cấp giải pháp ngân hàng cho khách hàng cá nhân, tổ chức trên nền tảng. Để làm được điều này, doanh nghiệp hợp tác các tổ chức tài chính trong và ngoài nước nhằm cung cấp giải pháp cho khách hàng Việt Nam.

Với giải nhì trong hạng mục "Nền tảng số xuất sắc", đại diện nền tảng cho biết: "Đây vừa là niềm tự hào của đội ngũ Be Group, nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao mà chúng tôi phải đảm nhận. Đó là trở thành đơn vị tiên phong, sát cánh cùng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu làm chủ nền công nghệ nước nhà, đảm bảo sự công bằng trong hoạt động kinh doanh công nghệ".

Phạm An

Tin khác

Diễn Đàn Quốc gia
Phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ III

Tháng 12/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, 57 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đơn vị tổ chức
Bộ Thông tin và Truyền thông

Đơn vị phối hợp tổ chức
Báo VnExpress